CẢI TẠO HAI BỜ SÔNG

Cải tạo hai bờ sông, kênh, rạch là trung tâm của nhiều dự án đô thị hiện nay trên khắp thế giới. Trong một thời gian dài, hai bờ sông, kênh, rạch được sử dụng chủ yếu để làm đường giao thông. Hiện nay, đây được xem là không gian giải trí, vui chơi và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hai bờ sông ở Lyon là nơi vui chơi giải trí

Ở Lyon, dự án cải tạo hai bờ sông Rhône đã tạo ra một không gian rộng lớn trải dài trên 5km để phục vụ cho đi dạo, vui chơi giải trí và tái tạo sự gắn bó của người dân với dòng sông. Từ công viên Tête d’Or đến công viên Gerland, hai bờ sông Rhône được tổ chức, bố trí khác nhau ở từng đoạn để đáp ứng nhiều hoạt động: bóng đá, trượt patanh, bowling, sân chơi, bãi cỏ, ván trượt… Dọc theo hai bờ sông, nhiều lối đi dành cho người đi bộ, xe đạp… cũng đã được bố trí. Lối đi sát bờ sông dành cho người đi bộ và đi xe lăn và một lối đi dành cho xe đạp, giày trượt… cũng đã được hình thành.

theme1-panneau4-image01


theme1-panneau4-image02_920x612_png
© Cơ quan quy hoạch đô thị Lyon.
Bờ sông Rhône

Dự án cải tạo tả ngạn sông Rhône thể hiện sự hòa hợp của thành phố Lyon và người dân với các dòng sông.


Hoàn thành vào năm 2007, dự án đã xóa bỏ 1.600 chỗ đậu xe ô tô, tạo ra một khu vực đi dạo dài 5km dọc bờ sông (10 ha) kết nối hai công viên Tête d’Or và Gerland. Bờ sông được thiết kế, bố trí phù hợp cho các phương thức di chuyển thân thiện với môi trường, các hoạt động vui chơi giải trí và gần gũi với thiên nhiên.


Đây là địa điểm mang tính biểu tượng và thu hút đông đảo người dân ở Lyon cũng như khách du lịch. Dự án này đánh dấu giai đoạn 1 của việc đưa dòng sông trở lại gắn bó với thành phố.


Cải tạo và phủ xanh hai bờ kênh, rạch ở TPHCM

Ở TP.HCM, các dự án đô thị lớn trong khu trung tâm thành phố đã góp phần cải tạo mảng xanh và chất lượng nước dọc theo các dòng kênh, sông Sài Gòn. Trong tương lai, hồ trung tâm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng sẽ được xây dựng. Việc cải tạo và phát huy giá trị của dòng sông, kênh, rạch sẽ tạo thuận lợi cho giao thông đường thủy và phát triển du lịch trên sông trong tương lai. Ngoài ra, hai bờ kênh sau khi được cải tạo đã góp phần hình thành cảnh quan đô thị đẹp, trở thành khu vực giải trí và đi dạo của người dân

theme1-panneau4-image03
© Hồ Như Ý
Hai bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè sau khi được cải tạo


header-image02
header-image03
header-image04
logo Agence n2 couleur
footer-image02