PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ

Ở TPHCM, kiểm soát và định hướng sự phát triển đô thị

Trong hai thập kỷ qua, quy mô của TP.HCM đã thay đổi đáng kể. Thành phố trải dài dưới dạng một đô thị liên tục trên hơn 100km và có tốc độ tăng trưởng đô thị 3,2% mỗi năm. Vùng đô thị TP.HCM bao gồm TP.HCM và 7 tỉnh lân cận có gần 18 triệu dân.


Để kiểm soát việc mở rộng đô thị, TP.HCM đã lập quy hoạch chung xây dựng đô thị đến năm 2025. Quy hoạch này đề xuất mô hình thành phố đa trung tâm trong bán kính 15km xung quanh trung tâm lịch sử. Thành phố sẽ có 4 trung tâm phát triển và các dự án đô thị lớn. Các trung tâm đô thị mới này sẽ được kết nối với nhau bằng mạng lưới tàu điện ngầm, đường vành đai… Việc tạo ra các hành lang xanh và bảo vệ rừng ngập mặn Cần Giờ sẽ giúp tăng cường lá phổi xanh của Thành phố.


theme2-panneau2-add
© Planic
Đô thị xanh Phú Mỹ Hưng
theme2-panneau2-image03
© PADDI
Mở rộng đô thị ở TPHCM 1900, 1965, 2000, 2007

Ở Lyon, xây dựng đại đô thị xứng tầm Châu Âu

Hiện nay, Lyon đã nhận thức được tác động của đô thị hóa nhanh chóng và lan tỏa trong 30 năm qua. Tầm nhìn của Lyon đến năm 2030 là xác định phát triển đại đô thị trong đó có sự cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và dân số, môi trường, công bằng xã hội và đoàn kết giữa các địa phương nhờ vào việc thực hiện các chính sách chủ động và quyết liệt: tăng cường mảng xanh, ưu tiên cải tạo đô thị và đô thị hóa những khu vực có hệ thống giao thông công cộng tốt, xây dựng một thành phố có cự ly di chuyển ngắn.

theme2-panneau2-image01
© Cơ quan Quy hoạch đô thị Lyon.
Mở rộng thành phố Lyon ra phía Đông: Khu công nghệ cao Porte des Alpes.

header-image02
header-image03
header-image04
logo Agence n2 couleur
footer-image02