CHUYỂN ĐỔI CÁC PHƯƠNG THỨC ĐI LẠI

Giao thông là chìa khóa của sự phát triển ở Việt Nam và ở Pháp. Nó không thể phụ thuộc hoàn toàn vào các phương tiện cá nhân, như xe gắn máy ở TP.HCM và xe ô tô ở Lyon, mà phải có hệ thống giao thông công cộng phát triển với nguồn cung đa dạng.

Chuyển từ giao thông cá nhân sang các loại hình giao thông khác đa dạng hơn

TP.HCM đã khởi công xây dựng các tuyến tàu điện ngầm và sắp tới sẽ xây dựng tuyến xe buýt nhanh chạy trên làn đường dành riêng (BRT). Việc chuyển đổi sang một kỷ nguyên giao thông mới sẽ đưa TP.HCM sánh ngang với các thành phố lớn ở châu Á, nơi có nhiều đổi mới và thử nghiệm về giao thông công cộng. Trong thời gian chờ đợi sự chuyển đổi này, hiện nay TP.HCM đang nỗ lực hiện đại hóa và cải thiện hiệu quả của mạng lưới xe buýt (mở rộng mạng lưới, đảm bảo tính đúng giờ, tăng khả năng tiếp cận, nâng cao chất lượng dịch vụ) song song với việc hoàn thiện hệ thống giao thông động và giao thông tĩnh.

theme3-panneau2-add_2 - Tiện ích - Võ Văn Hoàng
© Võ Văn Hoàng
Trạm xe buýt Bến Thành

Giao thông đa phương thức và dễ tiếp cận

Chính sách giao thông đô thị của Lyon đã chuyển sang tầm nhìn toàn diện và đa phương thức trong mạng lưới giao thông, tích hợp mọi phương tiện vào hệ thống giao thông và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển từ phương tiện này sang phương tiện khác. Tối ưu hóa giao thông là một phần của quá trình xây dựng một thành phố có cự ly di chuyển ngắn và hệ thống giao thông dễ tiếp cận. Các phương thức giao thông thân thiện với môi trường như xe đạp công cộng tự phục vụ ở đô thị và đi chung xe ô tô ở vùng Rhône-Alpes bổ sung cho mạng lưới giao thông công cộng để cho phép tất cả mọi người có thể di chuyển dễ dàng và theo mong muốn của mình.

TRANSPORTS EN COMMUN LYONNAIS, LYON FRANCE 17 OCTOBRE 2009.
© Philippe Schuller
Tuyến xe buýt điện C19 Quảng trường Terraux
theme3-panneau3-image03
© Cộng đồng đô thị Lyon.
Xe đạp công cộng tự phục vụ Vélo’v.

Hệ thống Vélo’v cung cấp xe đạp công cộng tự phục vụ ở Lyon và Villeurbanne. Tùy theo loại hình thuê bao, người dân được miễn phí sử dụng xe đạp trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 giờ. Hệ thống này tạo thuận lợi cho cuộc sống của người dân. Đơn giản và tiện lợi, xe đạp công cộng có thể được sử dụng để di chuyển trong khoảng cách gần và giải quyết được 3 khó khăn của người sử dụng: chỗ để xe đạp ở nhà, mất cắp và sửa chữa xe đạp.header-image02
header-image03
header-image04
logo Agence n2 couleur
footer-image02