GIỚI THIỆU

Nước là nét đặc trưng của TP.HCM và Lyon. Các dòng nước lượn quanh hai thành phố này từ khi được hình thành. Trước kia, sông ngòi kênh rạch phục vụ cho hoạt động kinh tế và thương mại, ngày nay nước góp phần nâng cao chất lượng đô thị và đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, sự hiện diện của nước cũng là yếu tố ràng buộc đối với sự phát triển đô thị và hiện nay nước là tâm điểm của các vấn đề liên quan đến khí hậu.

Các dòng sông và hoạt động thương mại

Với sông Sài Gòn và mạng lưới nhiều kênh, rạch, TP.HCM đã phát triển trên nền các hoạt động thương mại trên sông. Triều Nguyễn đã cho đào một số kênh trong giai đoạn cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19 để tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đường thủy và các hoạt động kinh tế.

Thành phố Lyon cũng được hình thành và phát triển bên bờ sông Saône và sông Rhône. Hai dòng sông này cũng đã phục vụ cho vận tải đường thủy và góp phần đưa Lyon trở thành trung tâm thương mại lớn ở châu Âu.

Nước, thách thức về môi trường

Từ thời Pháp, hình thái đô thị của TP.HCM đã có nhiều thay đổi. Các kênh, rạch nhỏ, chủ yếu nằm ở Quận 1 ngày nay, đã được san lấp để xây dựng thành các tuyến đường như đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Pasteur. Ngay từ thời kỳ này, các vùng đất ngập nước đã được san lấp để xây dựng khu dân cư. Đến nay, các khu đô thị mới như Phú Mỹ Hưng và Thủ Thiêm cũng được phát triển trên nền các khu vực thấp, trũng. Việc san lấp mặt bằng để phát triển đô thị đặt ra vấn đề về khả năng thấm nước của đất sau khi san lấp và nguy cơ ngập nước. Vấn đề này càng đáng chú ý hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay.

Ở Lyon, nơi hợp lưu của hai dòng sông đã bị đẩy lùi dần dần về phía Nam do san lấp mặt bằng để phát triển các công trình xây dựng.

Nước và bờ sông phục vụ cho hoạt động vui chơi, giải trí

Vẻ đẹp của những dòng nước uốn lượn và chất lượng cảnh quan đô thị ở TP.HCM đã được nâng cao nhờ các dự án cải tạo hai bờ kênh và cải thiện môi trường nước được triển khai từ những năm 1990. Điều này góp phần mang lại sức sống mới cho các khu vực này và tạo ra không gian thoáng đãng để người dân có thể đi dạo dọc hai bên bờ kênh. Người dân Lyon vẫn duy trì sự gắn bó thân thiết với dòng sông, đặc biệt là kể từ khi Chính quyền Thành phố tiến hành cải tạo hai bờ sông Rhône thành không gian công cộng phục vụ thư giãn, vui chơi. Hiện nay, khu vực bờ sông Rhône là nơi rất hấp dẫn du khách và người dân thành phố Lyon.


Biến động nhưng luôn luôn hiện diện, là thế mạnh nhưng đồng thời cũng có nhiều ràng buộc, các dòng nước không ngừng uốn lượn trong hai thành phố này và ít nhiều ảnh hưởng đến chính sách đô thị. Mặc dù các vấn đề liên quan đến nước ở hai thành phố là khác nhau, nhưng điều thú vị là cả hai đều hành động để phát huy giá trị bờ sông, kênh rạch và tạo sự gắn bó của người dân đối với các dòng sông.

theme1-panneau1-image01
© Planic.
Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè có chiều dài gần 10km, là một trong những tuyến kênh lớn và có ý nghĩa quan trọng đối với thành phố Hồ Chí Minh. Kênh chảy qua các quận : Quận 1, Quận 3, Quận 10, Phú Nhuận, Tân Bình và Bình Thạnh.

theme1-panneau1-image02
© Trần Tiến Dũng
Cầu Nguyễn Văn Cừ với Đại lộ Đông Tây


header-image02
header-image03
header-image04
logo Agence n2 couleur
footer-image02