GIỚI THIỆU

Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố lớn nhất Việt Nam với gần 8 triệu dân

Là đầu tàu tăng trưởng kinh tế của cả nước, mỗi năm, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thu hút nhiều người dân từ nơi khác đến. Tăng trưởng đô thị mạnh mẽ thể hiện qua việc mở rộng đô thị và phát triển công trình xây dựng cao tầng. Điều này đã làm thay đổi đáng kể diện mạo của Thành phố và mối quan hệ giữa người dân với đô thị. Tham vọng của TP.HCM là trở thành một trong những thành phố lớn của Đông Nam Á. Tuy nhiên, Thành phố vẫn còn gặp nhiều thách thức: kiểm soát đô thị hóa tự phát, cải tạo đô thị, tăng quỹ nhà ở đặc biệt là nhà ở dành cho người thu nhập thấp, bảo vệ và phát huy giá trị của mảng xanh và mặt nước…

Lyon, đô thị tầm châu Âu

Là thành phố lớn thứ hai ở Pháp, một đô thị tầm châu Âu xét về quy mô dân số và sức mạnh kinh tế, Lyon cũng phải đối mặt với nhiều thách thức: kiểm soát sự mở rộng của đô thị, sáng tạo về kiến trúc, tăng cường mức độ bao phủ của mạng lưới giao thông công cộng, xây dựng và cải tạo nhà ở đáp ứng các yêu cầu của phát triển bền vững, bảo tồn di sản đô thị, kiến trúc và thiên nhiên… Hiện nay, Lyon đang tiếp tục thực hiện các dự án đô thị lớn như khu đô thị Confluence, Lyon PartDieu và Carré de Soie. Các dự án này minh chứng cho tham vọng về kinh tế và môi trường của Lyon (kiến trúc xanh, khu đô thị sinh thái).

theme2-panneau1-image02
© Cộng đồng đô thị Lyon
Dự án xây dựng ngày càng cao ở Lyon: Tòa tháp Incity

Phát triển đô thị: tăng nhu cầu giao thông và suy nghĩ về thành phố bền vững

Đô thị mở rộng kéo theo khoảng cách di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc ngày càng xa và do đó phụ thuộc ngày càng lớn vào giao thông cơ giới cá nhân. Ở TP.HCM, các khu đô thị mới như Phú Mỹ Hưng và Thủ Thiêm tạo ra mô hình đô thị hiện đại, xanh hơn và bền vững hơn. Dự án quảng trường trung tâm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ mang lại hình ảnh mới trong đó không gian công cộng và chất lượng cuộc sống là yếu tố trọng tâm.

Xây dựng cao tầng: biểu tượng của kiến trúc hiện đại và theo chuẩn quốc tế

Sự phát triển đô thị theo chiều cao làm thay đổi đường chân trời của đô thị. Trước sức ép về đất đai, hai thành phố tìm cách kết hợp phát triển hiện đại với bảo tồn di sản. Ở TP.HCM, sự hiện diện của cây xanh – cây xanh di sản, hàng cây, mảng xanh dọc hai bên đường và kênh, rạch – và việc chiếu sáng mỹ thuật các công trình kiến trúc có giá trị di sản như trụ sở UBND Thành phố, Bưu điện Thành phố, Nhà hát Thành phố góp phần làm tăng sức hấp dẫn và nâng cao chất lượng đô thị.


Tuy sự phát triển hiện nay ở hai thành phố còn gặp nhiều thách thức lớn, nhưng mỗi thành phố vẫn không ngừng tìm cách hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và mạng lưới đô thị đồng thời vẫn giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc riêng của mình. Ở TP.HCM cũng như ở Lyon, đô thị thay đổi, phát triển theo hướng không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân bằng cách phát triển không gian công cộng.

theme2-panneau1-add_1- khu dân cư dọc  theo bờ sông nhiêu lộc quận Phú Nhuận 2013
© Đinh Quang Tuấn
Khu dân cư dọc theo bờ kênh Nhiêu Lộc, quận Phú Nhuận 2013


header-image02
header-image03
header-image04
logo Agence n2 couleur
footer-image02