GIỚI THIỆU

Giao thông, thách thức chính của các thành phố trong thế kỷ XXI

Hiện nay, chính sách giao thông đô thị hướng đến phát triển bền vững trong đó người dân là trung tâm của các ý tưởng và có thể lựa chọn phương tiện giao thông: đi bộ, xe đạp, xe ô tô, xe buýt, tàu điện ngầm, xe gắn máy…

Ở TPHCM, xe gắn máy là một phần không thể thiếu của đô thị

TP.HCM có khoảng 5 triệu xe hai bánh gắn máy trong năm 2010 và đi lại bằng xe gắn máy chiếm 80% tổng số lượt đi lại ở Thành phố. Nhờ tính cơ động cao, ít tốn kém và sử dụng ít không gian trên đường, nên trước kia xe gắn máy đã giúp cho đi lại tại TP.HCM được thông suốt trong một thời gian dài.


Ở Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dẫn đến gia tăng nhanh chóng số lượng xe ô tô cá nhân vốn là yếu tố gây ảnh hưởng rất lớn đến giao thông đô thị. Mật độ đô thị cao, nhu cầu đi lại hàng ngày lớn, khoảng cách di chuyển ngày càng xa và nguồn cung giao thông công cộng chưa đủ đã làm tăng ùn tắc giao thông đô thị.

theme3- panneau1- add-Cầu Nguyễn Văn Cừ - Lê Quốc Thịnh
© Lê Quốc Thịnh
Cầu Nguyễn Văn Cừ

Hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và định hình các phương thức giao thông trong tương lai ở TPHCM

Để tạo thuận lợi cho việc đi lại, TP.HCM đã xây dựng nhiều công trình cơ sở hạ tầng lớn về giao thông (đường, cầu, hầm, cầu vượt) và phát triển mạng lưới giao thông công cộng (tàu điện ngầm, xe buýt nhanh chạy trên làn đường dành riêng, xe điện). Việc phân chia lại không gian dành cho các loại phương tiện giao thông sẽ làm thay đổi sâu sắc cách thức đi lại của người dân và diện mạo của Thành phố. Song song đó, các dự án nâng cấp, phát triển không gian công cộng, ví dụ dự án phố đi bộ ở khu trung tâm, sẽ cho phép người dân Thành phố đi dạo trong đô thị.

Ở Lyon, nhiều loại phương thức giao thông

Ở Lyon, mạng lưới giao thông công cộng liên hoàn (xe buýt, tàu điện ngầm, xe điện, xe buýt điện) và các dịch vụ như cho thuê xe đạp công cộng và xe ô tô điện tự phục vụ đã làm giảm đáng kể việc sử dụng xe ô tô cá nhân vốn vẫn còn chiếm đến gần 50% tổng số lượt đi lại. Việc đi lại bằng xe ô tô cá nhân gây xung đột trong việc sử dụng đường giao thông và ùn tắc giao thông.

Stade de Gerland > Oullins gare
© Nicolas Robin.
Tàu điện ngầm không người lái ở Lyon.

Chính sách tập trung vào giao thông thân thiện với môi trường

Cộng đồng đô thị Lyon tiếp tục nỗ lực tổ chức lại mạng lưới giao thông, cải tạo hai bờ sông nơi trước kia được sử dụng làm bãi đậu xe ô tô thành khu vực dành cho người đi bộ và đi xe đạp. Chính sách giao thông của Lyon là một trong những chính sách đầy tham vọng ở Pháp.

Giao thông có ảnh hưởng lớn đến chất lượng và sức hấp dẫn của đô thị. Để việc đi lại vẫn luôn là một niềm vui, chính quyền TP.HCM và Lyon thực hiện nhiều chính sách chủ động và quyết tâm nhằm đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt và bền vững.header-image02
header-image03
header-image04
logo Agence n2 couleur
footer-image02